Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode: Tìm hiểu và lựa chọn phù hợp

Dây nhảy quang đã trở thành một sản phẩm rất phổ biến trên thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật. Là một phần của cáp quang, dây nhảy quang hưởng lợi từ những ưu điểm của cáp quang. Tuy nhiên, dây nhảy quang có đầu nối quang ở hai đầu với các chuẩn đầu nối như SC, LC, FC, ST và có độ dài khác nhau từ 5m, 10m, 15m, 20m,… được lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Tương tự với cáp quang, dây nhảy quang cũng có 2 loại: dây nhảy quang singlemode và dây nhảy quang multimode. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau của hai loại dây nhảy quang này.

Những điểm giống nhau của dây nhảy Singlemode và dây nhảy quang Multimode

Bản chất của dây nhảy quang là truyền tải các tín hiệu quang điện, tín hiệu hình ảnh, âm thanh… từ ODF tới các thiết bị bộ chuyển đổi quang điện, bộ chuyển đổi video sang quang, module quang hoặc rơ le điện hoạt động trên nền tảng sợi cáp quang. Vì vậy, dù là dây nhảy singlemode hay multimode, chức năng chính của chúng vẫn là truyền tải tín hiệu, đây là điểm chung đầu tiên giữa hai loại dây nhảy này.

Dây nhảy quang Singlemode 2.0mm và 3.0mm

Được sản xuất bởi các hãng nổi tiếng như Cablexa, DYS, cả hai loại dây nhảy này đều có thiết kế giống nhau với 2 đường kính dây là 2.0mm và 3.0mm. Trên dây cũng có in các thông tin chính như hãng sản xuất, loại cáp và đường kính lõi.

Dây nhảy quang Multimode 2.0mm và 3.0mm

Cả dây nhảy singlemode và dây nhảy quang multimode đều có thể sử dụng 4 loại đầu dây nhảy phổ biến nhất là SC, LC, FC, ST với các thiết bị đầu cuối cụ thể. Cả hai loại dây cũng có kích thước (độ dài) giống nhau từ 3m, 5m đến 30m. Tất cả các loại đầu nối của hai loại dây này đều đảm bảo độ suy hao tín hiệu là <0,02Db, đảm bảo tín hiệu ổn định cho đường truyền.

Các loại đầu nối của 2 dây nhảy quang này

Sự khác nhau giữa 2 loại dây nhảy quang Singlemode và Multimode

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác nhau chính giữa dây nhảy quang singlemode và multimode từ cái tên của chúng. Hiện nay, có nhiều chuẩn cáp quang và thiết bị đầu cuối khác nhau, do đó việc lựa chọn loại dây nhảy quang phù hợp sẽ tùy thuộc vào chuẩn đường truyền đang được sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng dây cáp quang singlemode với các bộ chuyển đổi quang điện singlemode, bạn sẽ sử dụng dây nhảy quang singlemode để chuyển đổi tín hiệu giữa chúng. Điều này cũng tương tự với dây nhảy quang multimode.

Dây nhảy quang Singlemode và bộ chuyển đổi quang điện Singlemode

Sự khác biệt đầu tiên giữa dây nhảy singlemode và multimode nằm ở các đặc điểm kỹ thuật. Việc sử dụng dây nhảy khác đường truyền sẽ không truyền tải tín hiệu tốt nhất có thể. Sự khác biệt tiếp theo nằm ở đường kính của dây. Các loại cáp quang multimode thường có đường kính lớn hơn cáp singlemode, do đó dây nhảy quang multimode cũng có đường kính lớn hơn nhiều so với dây nhảy singlemode để tương đồng với sợi cáp quang. Đường kính lõi của dây nhảy quang multimode là 50 microns, lớn hơn rất nhiều so với 9 microns của dây nhảy singlemode.

Đường kính lõi khác nhau của 2 sợi Singlemode và Multimode

Không chỉ có đường kính sợi, hai loại dây nhảy này còn khác nhau về bước sóng hoạt động, do đó tốc độ truyền tải tín hiệu cũng khác nhau. Dây nhảy singlemode hoạt động trong khoảng bước sóng 1310nm – 1550nm, tốc độ khoảng 1G. Với dây nhảy quang multimode, chúng hoạt động ở bước sóng 850nm, do đó tốc độ truyền tải có thể lên đến 10G, khác biệt rất lớn so với dây nhảy singlemode.

Dây nhảy Singlemode màu vàng

Trong lõi của dây nhảy singlemode chỉ có thể truyền 1 tia sáng, vì vậy khoảng cách truyền có thể lên đến hàng trăm km mà không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc. Trong khi đó, dây nhảy quang multimode có thể truyền đồng thời 3 tia sáng trong cùng một lõi, khoảng cách truyền tải dưới 2km.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết sự khác nhau của hai loại dây khi nhìn vào màu sắc của chúng. Dây nhảy quang singlemode có màu vàng chanh, dây nhảy quang multimode có màu cam (OM2), màu xanh ngọc (OM3), màu tím (OM4), do đó khi mua dây nhảy quang, dễ dàng nhận dạng thông qua màu sắc.

Dây nhảy Multimode màu cam

Cuối cùng, một điểm khác biệt mà rất nhiều người quan tâm là giá thành. Do đặc tính về chuẩn và đường truyền, dây nhảy quang multimode chỉ có một loại là dây duplex và giá cả cao hơn so với dây singlemode, tương tự như giá cáp singlemode và multimode.

Trên đây là sự khác nhau giữa dây nhảy quang singlemode và multimode. Hy vọng bài viết ngắn này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Hiện nay, Hợp Nhất cung cấp các sản phẩm dây nhảy quang giá rẻ với CO, CQ đầy đủ. Bảo hành lên đến 12 tháng. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline 0966 100 110 để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn (24/7).

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Tìm Hiểu Về Cáp Duplex 2×11 Chất Lượng và Uy Tín Nhất

Cáp duplex 2×11 là một trong những loại cáp phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trước khi sử dụng loại cáp này, chúng ta cần hiểu…

Dây buộc cổ sứ 24kV – Sản phẩm uy tín của Hoàng Anh JSC

Dây buộc cổ sứ là một sản phẩm quan trọng trong ngành điện. Với sứ cách điện, dây buộc cổ sứ 24kV được sử dụng để bảo…

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ  ĐIỆN ÁNH DƯƠNG

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ ĐIỆN ÁNH DƯƠNG

Chào mừng các bạn đến với Vật tư công nghiệp Thành Hưng, nơi chúng tôi giới thiệu quy trình sản xuất dây và cáp điện. Hãy cùng…

Cáp Quang Multimode 2 Core (2 Lõi): Giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng công nghiệp và phòng sever

Cáp Quang Multimode 2 Core (2 Lõi): Giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng công nghiệp và phòng sever

Cáp quang multimode 2 core (2 lõi) là một trong những loại cáp quang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng công nghiệp và…

Cáp Micro USB Hoco X14: Sản phẩm tiện lợi và bền bỉ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều lựa chọn cáp sạc, đặc biệt là đối với dòng cáp micro USB với tính tương thích rộng rãi…

Dây cáp ngầm: Ứng dụng và cách lắp đặt

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại dây cáp điện khác nhau, được thiết kế cho từng mục đích và công trình riêng. Trong bài viết…