Mặt trái du học Hàn Quốc mà ít ai biết

Du học Hàn Quốc đang là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Nhiều người cho rằng, đi du học sẽ đổi đời, về sẽ thành công. Nhưng ít ai hiểu được những khó khăn mà các bạn du học sinh đã phải trải qua. Bài viết hôm nay sẽ viết về mặt trái du học Hàn Quốc. Cùng theo dõi để hiểu hơn về cuộc sống của các bạn du học sinh tại đây nhé!

Áp lực về học tập

Bất đồng về ngôn ngữ

Mặt trái du học Hàn Quốc đầu tiên là bất đồng về ngôn ngữ. Mặc dù các bạn đã được học tiếng Hàn trước khi sang, nhưng đó chỉ là những nền tảng cơ bản. Chưa kể, các bạn chỉ biết những câu giao tiếp thông thường. Vì vậy, khi được học kiến thức học thuật bằng tiếng Hàn sẽ rất khó hiểu và bối rối. Đa phần tài liệu mà các bạn cần nghiên cứu được viết bằng tiếng Anh và tiếng Hàn. Do đó, đây cũng là một khó khăn với những bạn có vốn tiếng Hàn kém.

Áp lực học tập lớn

Hàn Quốc được biết đến là đất nước có tinh thần học tập nghiêm túc và thậm chí là khắc nghiệt. Chương trình học đại học ở Hàn Quốc cũng chú trọng vào thực hành, làm bài tập nhóm. Phương pháp này giúp các bạn tự nghiên cứu và tìm hiểu về kiến thức. Tuy nhiên, nó cũng tốn khá nhiều thời gian để làm bài tập nhóm và thảo luận.

Hơn nữa, lượng kiến thức của một lý học khá nặng. Bài tập về nhà cũng nhiều. Các giảng viên cũng rất nghiêm khắc và yêu cầu cao với sinh viên. Các bạn du học sinh chia sẻ ngoài việc học trên lớp, họ thường xuyên phải nghiên cứu tài liệu tại thư viện và làm việc nhóm. Có những ngày ở trường từ sáng đến tối.

Kỷ luật tại các trường đại học Hàn Quốc rất nghiêm khắc

Các trường Hàn Quốc rất coi trọng việc đi học đầy đủ. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu kiến thức. Do đó, điểm chuyên cần chiếm tới 30% trong tổng số điểm. Một lời khuyên từ các bạn du học sinh là không nên nghỉ quá hai buổi học/kì. Ngoài ra, vắng mặt nhiều còn nhận được sự quan tâm của cục quản lý xuất nhập cảnh. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc xin visa. Dù làm gì vẫn phải ưu tiên cho việc học trước nhé!

Khó thích nghi với môi trường mới

Khác biệt về thời tiết

Mặc dù thời tiết Hàn Quốc cũng có 4 mùa như ở Việt Nam, nhưng các mùa ở đây khá khắc nghiệt. Ví dụ như mùa đông, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ. Trời có tuyết rơi. Vì vậy, các bạn du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm để vượt qua cái lạnh khắc nghiệt này. Nhất là những bạn ở miền Nam, chịu lạnh kém hơn thì đây đúng là một vấn đề khá khó khăn.

Khác biệt về ẩm thực

Vấn đề ăn uống cũng là một mặt trái của du học Hàn Quốc. Hàn Quốc nổi tiếng về nền ẩm thực với các món cay và nhiều gia vị. Do đó, các bạn du học sinh không ăn được cay thì khá khó khăn. Hầu hết các món ăn đều có vị cay. Các nguyên liệu phổ biến như muối, hạt tiêu, ớt, … Nhiều bạn du học sinh chuẩn bị một số đồ khô từ Việt Nam sang như bún khô, mì tôm, … để thời gian đầu dần thích nghi với môi trường mới.

Khác biệt về văn hóa

Văn hóa của người Hàn là tôn sư trọng đạo, kính trọng người lớn tuổi. Các buổi lên lớp thường rất nghiêm túc nghe giảng. Sinh viên luôn tôn trọng giảng viên. Vì vậy, du học sinh Việt Nam cũng cần chú ý đến hành vi và lời ăn tiếng nói của mình với người trên.

Khi gặp người lớn tuổi, bạn có thể dành thời gian để chào hỏi và hỏi thăm tình hình sức khỏe.

Một điều cần chú ý là người Hàn chú trọng đến tone giọng và ngữ điệu khi nói chuyện. Bạn nên nói chuyện với một tone giọng vừa phải, không nên nói quá to, tránh tạo cảm giác khó chịu cho người nghe. Ngoài ra, họ cũng đánh giá cao những người khiêm tốn. Do đó, bạn cần chú ý trong lời nói, tránh quá khoa trương nhé!

Áp lực về việc vừa học vừa làm

Một trong những mặt trái du học Hàn Quốc đó là áp lực về việc vừa học vừa làm. Không phải bạn sinh viên nào đi du học Hàn Quốc cũng có đủ khả năng về tài chính. Vì vậy, các bạn thường tranh thủ thời gian ngoài giờ học để làm thêm, trang trải sinh hoạt phí.

Nhiều người cho rằng công việc làm thêm bên Hàn nhẹ nhàng mà lương cao. Nhưng đây là một việc rất sai lầm. Trung bình mức lương làm thêm của du học sinh khoảng 120000/giờ. Tính trung bình mỗi ngày làm việc 4 tiếng thì một tháng sẽ khoảng 12-15 triệu. Tuy nhiên, với mức sinh hoạt phí đắt đỏ ở bên Hàn thì số tiền này có thể đủ để trang trải phí nếu chi tiêu tiết kiệm. Những bạn mà có khả năng tiếng Hàn tốt thì sẽ có mức lương cao hơn.

Một vấn đề khó khăn nữa là với chương trình học tập bên Hàn khá nặng. Việc cân bằng giữa học tập và đi làm để vẫn đạt yêu cầu là điều mà không phải ai cũng làm được.

Kinh nghiệm và lời khuyên du học Hàn Quốc

Để có thể khắc phục và hạn chế phần nào những mặt trái du học Hàn Quốc, VJ Việt Nam gửi đến các bạn chuẩn bị đi du học một số lời khuyên. Từ đó, giúp các bạn giảm được phần nào bỡ ngỡ khi sang một đất nước hoàn toàn mới.

Đặt mục tiêu khi đi du học Hàn Quốc

Đặt mục tiêu khi làm bất kỳ việc gì là điều rất cần thiết và du học cũng vậy. Nếu bạn muốn sang Hàn để học tập kiến thức, kinh nghiệm, thì hãy ưu tiên việc học và tiếp thu bài giảng. Tập trung nghe giảng trên lớp, thảo luận nhóm, nghiên cứu thêm kiến thức là việc cần ưu tiên. Sau đó, nếu có thời gian rảnh rỗi bạn có thể đi làm thêm, đi chơi,…

Ngược lại, nếu bạn vượt quá số giờ làm thêm thì có thể bị cắt visa. Khi đó, bạn sẽ khó khăn trong việc xin ở lại Hàn Quốc. Các công ty sẽ không có sự tin tưởng với bạn. Chính điều này sẽ gây khó khăn trong tương lai của bạn.

Chuẩn bị vốn ngoại ngữ cần thiết

Khi đi sang Hàn, việc chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn là điều quan trọng và cần thiết. Bạn nên tham gia các lớp tiếng Hàn để có được nền tảng và giao tiếp khi sang Hàn. Những bạn có thể giao tiếp sẽ thích nghi nhanh hơn, kết bạn và học hỏi được nhiều hơn.

Ngoài ra, với những chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Hàn thì đây là một nền tảng rất tốt. Những bạn có tiếng Hàn còn có khả năng nhận được học bổng hơn.

Lưu ý khi đi làm thêm tại Hàn Quốc

Các bạn du học sinh cần chú ý là phải sang Hàn 6 tháng bạn mới được đi làm thêm. Thời gian làm thêm hợp pháp là 4 giờ/ngày và 20 giờ/tuần. Điều này nhằm đảm bảo thời gian và chất lượng việc học của các bạn. Những bạn có tiếng Hàn tốt có cơ hội nhận được việc làm và mức lương cao hơn.

Kết luận

Hy vọng là bài viết đã giúp ích cho các bạn hiểu toàn cảnh về bức tranh du học Hàn Quốc. Làm bất kỳ một điều gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, khi hiểu được mặt trái của du học Hàn Quốc sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị và thích nghi tốt hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Hàn Quốc mà mình đã chọn.

Xem thêm: Học đại học ở Hàn Quốc có khó không?

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Mất Cơ Hội Nước Ngoài Vì Bằng Tốt Nghiệp – Một Vấn Đề Khó Xử

Trong những năm gần đây, việc đi ra nước ngoài làm việc đã trở thành ước mơ của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng…

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Phần Lan: Xứ sở của hồ và rừng

Có thể bạn quan tâm Học thạc sĩ TESOL: Lựa chọn đúng hay du học? TOP 15+ Ngân Hàng Cho Mở Tài Khoản Dưới 18 Tuổi Thành…

Chia sẻ 7 Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng: Cách Viết Ấn Tượng Nhất

Bạn muốn săn học bổng du học để phát triển bản thân, nhưng chưa biết cách viết essay thật ấn tượng để nâng cao sức mạnh hồ…

Kem cạo râu trên máy bay – Nên hay không?

Bạn đã từng lên máy bay chưa? Bạn có biết khi lên máy bay, chúng ta được mang theo những vật dụng cá nhân gì không? Tiếp…

Đảo quốc Nauru – Một quốc gia không có thủ đô

Nauru là một đảo quốc nằm giữa Thái Bình Dương, tuy nhiên, ít người biết rằng Nauru lại không có thủ đô chính thức hay thành phố….

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Tại sao bạn nên học ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường nào?

Hiện nay, ngành Quản trị doanh nghiệp trở thành một ngành “hot” và được nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết “Ngành Quản trị doanh nghiệp…