Châu Á – Thái Bình Dương

Châu Á – Thái Bình Dương là một vùng lãnh thổ đồ sộ và đa dạng nằm ở phía nam của Trái Đất. Nhìn từ Việt Nam, một trong những quốc gia nằm trong vùng này, chúng ta có thể thấy một quốc gia lớn khác tại phương Tây – Ô-xtrây-lia, hay còn được gọi là Australia.

Ô-xtrây-lia là một đất nước độc lập với thủ đô Canberra. Đất nước này nằm ở vị trí địa lý đặc biệt, bị bao quanh bởi Thái Bình Dương về phía Đông, Ấn Độ Dương về phía Tây, Biển A-ra-phu-ra về phía Bắc và Nam Đại Dương về phía Nam. Với khí hậu khô và nhiệt đới ở phía bắc và ôn đới ở phía nam, Ô-xtrây-lia có nhiệt độ trung bình khoảng 27 độ Celsius ở phía bắc và 13 độ Celsius ở phía nam.

Ô-xtrây-lia được biết đến với các tài nguyên khoáng sản phong phú như vàng, bôxít, sắt, kẽm, đồng, kim cương, than, uranium, dầu khí và thiếc. Đất đai của Ô-xtrây-lia cũng rất phù hợp cho phát triển nông nghiệp. Với diện tích gần 7.7 triệu km2 và dân số khoảng 21.7 triệu người, Ô-xtrây-lia có dân tộc chủ yếu là người châu Âu (chiếm 92%), người châu Á (chiếm 6%) và thổ dân (chiếm 2%). Ngôn ngữ chính của Ô-xtrây-lia là tiếng Anh.

Ô-xtrây-lia có chế độ quân chủ lập hiến và là thành viên của Liên hiệp Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là nữ hoàng của Ô-xtrây-lia và đại diện cho Nữ hoàng trên toàn lãnh thổ Ô-xtrây-lia là Toàn quyền. Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ và chỉ định các Bộ trưởng trong nội các. Hệ thống chính trị của Ô-xtrây-lia được xây dựng theo cơ cấu liên bang – tiểu bang.

Kinh tế của Ô-xtrây-lia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển với đất đai và tài nguyên giàu có, khí hậu thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao. Hiện nay, công nghiệp và dịch vụ đóng góp lớn vào nền kinh tế của Ô-xtrây-lia, chiếm 70% GDP. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Ô-xtrây-lia bao gồm khai mỏ, chế biến thực phẩm, công nghiệp thiết bị và giao thông vận tải. Xuất khẩu chủ yếu của Ô-xtrây-lia là than đá, vàng, len, thép, dầu thô, bột mì, nhôm, thịt, máy móc và thiết bị vận tải.

Quan hệ giữa Việt Nam và Ô-xtrây-lia ngày càng phát triển mạnh mẽ và đa dạng trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo và du lịch. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và đến nay đã nâng quan hệ lên mức Đối tác toàn diện.

Trên cơ sở quan hệ cởi mở và tin cậy, hai nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chính trị, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, quân sự, an ninh, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch và xã hội. Cả hai bên đều rất quan tâm và đánh giá cao mối quan hệ này, đồng thời cùng nhau xây dựng các cơ chế hợp tác như Ủy ban Hỗn hợp, Đối thoại an ninh khu vực, Đối thoại về các tổ chức quốc tế và các vấn đề pháp lý, Tư vấn Lãnh sự, Tham vấn quốc phòng song phương.

Hợp tác giữa Việt Nam và Ô-xtrây-lia còn được thể hiện qua việc Ô-xtrây-lia tài trợ học bổng cho Việt Nam, đầu tư vào các dự án tại Việt Nam, hỗ trợ phát triển hạ tầng và quốc phòng, cùng nhiều hoạt động hợp tác khác. Quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Việt Nam và Ô-xtrây-lia đã có một quá trình hợp tác chặt chẽ và tăng cường quan hệ trong nhiều năm qua. Mối quan hệ này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và chính trị mà còn làm nền tảng cho sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia.

Nguyễn Thị Loan, là tác giả đằng sau trang web uy tín Dauthukythuatso.vn, nơi chuyên sâu về kiến thức về đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 của VTV, LTP, VNPT, cũng như đầu thu FTV, AVG, VTC, K+ với hình ảnh HD sống động, rõ nét. Với sự hiểu biết sâu rộng và đam mê về công nghệ, Nguyễn Thị Loan không chỉ chia sẻ thông tin mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Related Posts

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khám phá Top 5 thành phố hàng đầu ở Úc

Khi đề cập đến các thành phố của Úc, chúng ta không thể không nhắc đến danh sách những thành phố tốt nhất và đáng sống nhất…

Tờ khai xin Visa Canada form IMM5257 và IMM5645 – Hướng dẫn khai chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai xin Visa Canada (form IMM5257 và IMM5645)

Video hướng dẫn điền form nhập cảnh canada Xin visa Canada không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người xin visa lần đầu…

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Ngành truyền thông đại chúng: Khám phá thông tin và cơ hội nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của internet, truyền thông đại chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội và kinh…

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm: Thi khối nào? Học trường nào tốt?

Bạn có đam mê với câu chuyện trinh thám? Bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học tội phạm và quy trình điều tra tội phạm? Nếu…

Nền Kinh Tế Singapore: Đặc Điểm, Cơ Cấu và GDP

Nền Kinh Tế Singapore: Sức Hút Và Điểm Mạnh

Singapore là một quốc gia xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch sẽ. Với sự phát triển đáng ngạc nhiên, Singapore đã thu hút đông đảo…

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Học bổng và 5 điều thay đổi thế giới quan của bạn

Cập nhật lần cuối vào 25/09/2022Có thể bạn quan tâm Du học Úc: Có người thân đi cùng đáng được hay không? So sánh định cư Canada…